cac-loai-gas-pho-bien-thuong-dung-cho-may-lanh-hien-nay

Các loại gas phổ biến thường dùng cho máy lạnh hiện nay

R22, R32 và R410A là các loại gas phổ biến đang được sử dụng nhiều trên những dòng máy lạnh tất cả các hãng hiện nay. Sử dụng loại gas nào có công suất làm lạnh tốt nhất? Loại gas nào an toàn nhất? đặc tính của từng loại gas sẽ được Hùng Cường Ree cung cấp đến khách hàng cụ thể như sau:

/Upload/files/cac%20loai%20gas%20may%20lanh.jpg

Loại gas máy lạnh nào tốt nhất?

Gas máy lạnh R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng.

Vì yếu tố rẻ nên máy lạnh sử dụng loại gas R22 được nhiều sự ưa chuộng, tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

Gas máy lạnh R410A

Gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22, nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính bảo vệ môi trường.

Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn, và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu oxy chính vì vậy mà phòng của bạn phải được thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas. Sở dĩ nói gas R410A là sự thay thế hoàn hảo cho gas R22 cũ là vì những lí do sau:

Năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần.
Nếu so với loại dùng gas R22 thì máy lạnh dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.
Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.


Tuy nhiên, loại gas R410A cũng có một số nhược điểm “kén” người dùng như:

Máy sử dụng loại gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn loại R22 (khi bơm thêm gas R410A phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa - còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài).
Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh R22 đồng thời, chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

/Upload/files/cac-loai-gas-may-lanh-pho-bien.jpg

Gas máy lạnh R32

Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22 nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.
Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Qua bài viết kiến thức về các loại gas máy lạnh phổ biến hiện nay Hùng Cường Ree hy vọng quý khách hàng nắm cơ bản về loại gas mà máy lạnh mình đang sử dụng, có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ bơm gas, châm gas máy lạnh mà không phải lo lắng quá nhiều.